Tất tần tật thông tin về giải AFC CUP

AFC CUP là giải đấu bóng đá dành cho các câu lạc bộ, đội tuyển bóng đá ở khu vực châu Á, được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC). Đây được xem là vòng bảng của AFC Champions League. Tại bài viết sau đây BLXKVC sẽ chia sẻ thông tin cụ thể về Cúp AFC đến anh em.

Tổng quan về giải đấu AFC CUP

AFC Cup là giải bóng đá cấp câu lạc bộ lục địa thường niên do Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) tổ chức. Theo luật hiện tại, giải đấu chủ yếu dành cho các CLB từ các quốc gia có thứ hạng thấp không có suất vào thẳng trực tiếp ở AFC Champions League.

AFC Cup là giải bóng đá cấp câu lạc bộ lục địa thường niên do Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) tổ chức

AFC Cup là giải bóng đá cấp câu lạc bộ lục địa thường niên do Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) tổ chức

Al-Kuwait và Al-Quwa Al-Jawiya là các CLB thành công nhất trong lịch sử, giành vô địch ba lần. Các CLB đến từ Kuwait vô địch bốn lần, trở thành quốc gia thành công nhất ở giải đấu. Từ khi giải khởi tranh vào năm 2004, các CLB từ Tây Á luôn thống trị các trận chung kết. Đến năm 2015, CLB Malaysia Johor Darul Ta’zim từ Đông Á trở thành nhà vô địch. Trong trận chung kết năm 2022, Al-Seeb của Oman là đương kim vô địch sau khi đánh bại Kuala Lumpur City của Malaysia.

Điều lệ giải đấu AFC Cup (Từ 2017 đến 2023–24)

Nhằm giảm chi phí di chuyển giữa các địa điểm trận đấu, từ năm 2017, thể thức của AFC Cup được thay đổi. Có 36 câu lạc bộ tham dự giải đấu, chia thành 9 bảng, mỗi bảng gồm 4 đội. Các suất tham dự được phân bố như sau:

  • 12 đội đến từ các liên đoàn thành viên của Liên đoàn bóng đá Tây Á (WAFF), được chia thành 3 bảng A, B và C.
  • 4 đội đến từ các liên đoàn thành viên của Liên đoàn bóng đá Trung Á (CAFA), được xếp vào bảng D (và có thể là bảng E).
  • 4 đội) đến từ các liên đoàn thành viên của Liên đoàn bóng đá Nam Á (SAFF), được xếp vào bảng E.
  • 12 đội đến từ các liên đoàn thành viên của Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF), được chia thành 3 bảng F, G và H.
  • 4 đội đến từ các liên đoàn thành viên của Liên đoàn bóng đá Đông Á (EAFF), được xếp vào bảng I.
Điều lệ giải đấu AFC Cup

Điều lệ giải đấu AFC Cup

Vòng bảng AFC Cup

Các đội Trung Á, Nam Á, Đông Nam Á và Đông Á được xếp vào 1 nhóm gọi là Liên khu vực (Interzone). Đội vô địch bảng này sẽ giành quyền vào chung kết gặp đội vô địch Tây Á. Thể thức chi tiết như sau:

Tây Á và Đông Nam Á

12 đội của mỗi khu vực sẽ được chia thành 3 bảng, mỗi bảng gồm 4 đội. Các đội thi đấu vòng tròn 2 lượt trong bảng của mình. 3 đội nhất bảng và 1 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất sẽ đi tiếp vào vòng loại trực tiếp khu vực tương ứng.

Liên khu vực Trung Á, Nam Á và Đông Á

4 đội của mỗi khu vực được xếp vào 1 bảng riêng cho mỗi khu vực. Các đội thi đấu vòng tròn 2 lượt trong bảng của mình. 3 đội nhất bảng sẽ đi tiếp vào vòng loại trực tiếp liên khu vực. 

Vòng loại trực tiếp

Vòng loại trực tiếp khu vực Tây Á: 

3 đội nhất bảng và 1 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất của các bảng đấu thuộc khu vực Tây Á bốc thăm đá cặp với nhau. Hai đội thắng trong hai trận bán kết đối đầu với nhau ở trận chung kết khu vực và giành vé trực tiếp vào chung kết tổng giải đấu.

Vòng loại trực tiếp khu vực Đông Nam Á: 

3 đội nhất bảng và 1 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất của các bảng đấu thuộc khu vực Đông Nam Á bốc thăm đá cặp với nhau. Hai đội thắng trong hai trận đấu bán kết đối đầu với nhau ở trận chung kết khu vực để giành vé đá bán kết liên khu vực.

Điều lệ giải đấu AFC Cup

Điều lệ giải đấu AFC Cup

Vòng loại trực tiếp liên khu vực: 

3 đội nhất bảng liên khu vực và 1 đội bóng vô địch khu vực Đông Nam Á bốc thăm đá cặp với nhau. Hai đội thắng trong hai trận bán kết đối đầu với nhau ở trận chung kết để giành vé vào chung kết tổng giải đấu.

Chung kết tổng: 

Đội vô địch Tây Á và đội vô địch liên khu vực sẽ đối đầu với nhau trong trận chung kết tổng. Trận đấu diễn ra 1 lượt duy nhất trên sân của 1 trong 2 đội.

Thể thức này khiến cho AFC Cup trở thành giải đấu có thể thức phức tạp nhất thế giới hiện nay.

Kể từ năm 2021, nếu một khu vực trong nhóm Liên khu vực có từ 4 suất vào thẳng vòng bảng trở lên, hoặc có từ 7 suất dự vòng sơ loại và play-off trở lên, khu vực đó sẽ có 2 bảng. Tại AFC Cup 2021, do khu vực Trung Á có tới 7 đội được phân bổ suất dự vòng bảng, nên khu vực này sẽ có 2 bảng: D và E.

XEM THÊM: Cúp Nhà Vua Tây Ban Nha – La Copa del Rey

XEM THÊM: 7749 cách phá bẫy việt vị từ các siêu sao bóng đá

Thể thức AFC CUP mới từ mùa giải 2024–25

Từ mùa giải 2024–25, thể thức các giải bóng đá cấp CLB của AFC Cup có sự thay đổi. Theo đó giải đấu hạng 2 mới thay cho Cúp AFC sẽ có 32 đội tham dự vòng bảng. Được chia làm 2 khu vực Đông và Tây (mỗi khu vực 16 đội). 

Thể thức AFC CUP mới

Thể thức AFC CUP mới

Các đội được chia làm 8 bảng (4 bảng A–D dành cho khu vực Tây Á, 4 bảng E–H dành cho khu vực Đông Á). Tại vòng bảng, các đội thi đấu vòng tròn 2 lượt tính điểm chọn ra 2 đội đứng đầu vào vòng loại trực tiếp. Các đội thi đấu loại trực tiếp 2 lượt riêng rẽ trong khu vực của mình cho đến trận Chung kết. Nơi 2 đội sẽ thi đấu 1 trận duy nhất trên sân trung lập.

Ngày 14 tháng 8 năm 2023, AFC công bố tên của giải đấu thay thế Cúp AFC là AFC Champions League 2.

Lời kết

BLXKVC vừa chia sẻ đến anh em thông tin thể thức giải bóng đá cấp CLB của AFC Cup. Hy vọng bài viết đã mang đến thông tin hữu ích đến anh em.

Viết bình luận