Chiếc giày vàng là gì? Nó có giá trị như thế nào?

Trong bài viết này hãy cùng  H-ngm-n tìm hiểu chiếc giày vàng là gì nhé. Đây là một trong những giải thưởng cao quý của bộ môn bóng đá. Nó được rất nhiều danh thủ thèm muốn, sở hữu trong những giải đấu họ tham dự đấy.

Chiếc giày vàng là gì?

Chiếc giày vàng là một danh hiệu cá nhân trong bộ môn bóng đá. Nó được trao trong những mùa giải, dành cho cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất. Giải thưởng này được điêu khắc hình một chiếc giày bóng đá. Sau đó phủ mạ vàng bên ngoài.

Chiếc giày vàng là danh hiệu cá nhân cực kỳ cao quý

Chiếc giày vàng là danh hiệu cá nhân cực kỳ cao quý

Giải thưởng chiếc giày vàng xuất phát từ châu Âu. Nó được đưa ra từ mùa giải năm 1967 – 1968. Ban đầu, tên của nó là “Soulier d’Or” – trong tiếng Pháp có nghĩa là chiếc giày vàng. Nó được trao tặng cho cầu thủ có nhiều bàn thắng nhất trong tất cả các giải bóng của châu Âu năm đó.

Danh hiệu chiếc giày vàng do tạp chí L’Equipe sáng tạo ra. Và từ mùa giải năm 96 – 97, European Sports Media chính là đơn vị có trách nhiệm xác định và trao tặng giải thưởng này.

Kể từ thời điểm năm 1997, giải thưởng này đã được chỉnh sửa cơ cấu trao tặng. Nó được nhân hệ số, đặt ưu tiên cho các giải đấu ở những cấp độ cao hơn.

Hiện tại, khá nhiều giải đấu khác nhau có giải thưởng này. Tùy quy mô lớn nhỏ mà chất lượng, độ chi tiết của chiếc giày là khác nhau.

Giá trị của chiếc giày vàng là gì?

Khi nhắc đến danh hiệu này, mọi người thường nhớ đến cầu thủ xuất sắc nhất của giải đấu với những bàn thắng đẹp mắt. Thông thường, nó sẽ được trao cho tiền đạo của các câu lạc bộ bóng đá –  người ghi bàn nhiều nhất.

Về giá trị kinh tế ít ai xét đến. Nhưng đây thực sự là một danh hiệu cao quý của các giải đấu, các nền bóng đá. Các cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo đều khao khát có được giải thưởng này.

 Xem thêm: Kèo Giao Bóng Trước Là Gì? 6+ Mẹo Cược Hiệu Quả Từ Cao Thủ

Kèo Bàn Thắng Đầu Cuối Là Gì? Bật Mí Mẹo Chơi Cực Hay

Giá trị của chiếc giày vàng là gì?

Giá trị của chiếc giày vàng là gì?

Lịch sử của giải thưởng chiếc giày vàng là gì?

Cách trao giải đầu tiên

Từ thời điểm 1968 đến 1991, chiếc giày vàng được quy định trao cho cầu thủ ghi nhiều bàn nhất trong các giải vô địch quốc gia châu Âu. Khi đó, sức mạnh, độ cạnh tranh khác biệt của các giải đấu chưa được xem xét. Lúc này, có các danh thủ sau giành giải đến 2 lần.

  • Eusebio
  • Gerd Muller
  • Dudu Georgescu 
  • Fernando Gomes
Giải thưởng này đã có lịch sử phát triẻn dài lâu với nhiều sự thay đổi

Giải thưởng này đã có lịch sử phát triẻn dài lâu với nhiều sự thay đổi

Bước ngoặt là khi có cuộc biểu tình được khởi xướng bởi Liên đoàn Bóng đá Đảo Síp. Họ khẳng định 1 cầu thủ của mình ghi 40 bàn thắng và lẽ ra nên nhận được chiếc giày vàng. Khi mà những người giành giải chỉ có 19 bàn thắng mà thôi.

Đứng trước áp lực này, những người nắm giữ giải thưởng đã phải dừng lại. Giải thưởng đã không được trao từ thời điểm năm 1991 đến 1996.

>>> Việt vị là gì?

Cách tính giải thay đổi

Từ mùa giải năm 1996 – 1997, European Sports Media nắm được quyền trao giải thưởng. Dựa trên một hệ thống tính điểm mới, đơn vị này nhận được nhiều sự ủng hộ hơn.

Theo đó, các cầu thủ chơi ở những giải đấu cao hơn sẽ thắng, kể cả khi họ ghi bàn ít hơn ở các cầu thủ chơi dưới những giải cấp thấp. Điều này là do đã tính đến độ khó của các giải. Việc tính điểm chi tiết sẽ dựa vào cách tính, xếp hạng hệ số của UEFA.

Dưới đây là một số tiêu chí xếp hạng:

  • Bàn thắng được ghi ở các giải đấu top 5 sẽ được nhân hệ số 2.
  • Các giải đấu có thứ hạng từ 6 – 22 sẽ được nhân hệ số là 1,5
  • Những giải đấu thấp hơn nữa sẽ nhân hệ số 1.

Kể từ khi có sự thay đổi trong cách tính hệ số, chỉ có 2 cầu thủ giành được Chiếc giày vàng không chơi trong 5 giải đấu hàng đầu mà thôi. Đó là Henrik Larsson mùa 2000/01 và Mario Jardel mùa 1998/99 và 2001/02.

Sự thay đổi gần nhất của chiếc giày vàng là gì?

Đến mùa giải năm 2019/20, chiếc giày vàng lại đón nhận thêm một thay đổi mới. Trước đây, khi các cầu thủ cạnh tranh có cùng điểm, họ sẽ được chia sẻ giải thưởng chiếc giày vàng.

Nhưng bây giờ, giải thưởng chỉ được trao cho cầu thủ duy nhất, là người có lượng giờ phút thi đấu ít hơn. Nếu chỉ số này vẫn cân bằng giữa các đối thủ, số pha kiến tạo được ghi qua penalty ít hơn sẽ được xác định. Chỉ khi tất cả các chỉ số kể trên đều cân bằng thì giải thưởng mới được chia sẻ như trước đây.

>> Găng tay vàng là gì?

Ai là người nắm giữ nhiều chiếc giày vàng nhất?

Lionel Messi chính là danh thủ nổi tiếng, sở hữu chiếc giày vàng tới 6 lần trong sự nghiệp của mình. Tất cả những chiếc giày này đều là anh có được trong màu áo của đội Barcelona.

Với 6 chiếc giày vàng, Lionel Messi được xem là cầu thủ vĩ đại nhất

Với 6 chiếc giày vàng, Lionel Messi được xem là cầu thủ vĩ đại nhất, sở hữu nhiều danh hiệu cá nhân nhất tính đến lúc này

Anh chàng lùn Messi cũng là người nắm giữ kỷ lục ghi nhiều bàn thắng nhất. Đó là 50 bàn thắng trong mùa giải tại giải đấu 2011 – 2012. Tổng điểm xếp hạng cạnh tranh chiếc giày vàng của anh lên tới 100 điểm.

Những danh hiệu chiếc giày vàng cao quý khác

Chiếc giày vàng của vua phá lưới World Cup: Giải thưởng danh giá này được trao cho cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất tại World Cup, sự kiện bóng đá lớn nhất thế giới. Trong kỳ World Cup gần nhất (2022), Kylian Mbappe đã xuất sắc nhận được giải thưởng này, trở thành cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trong giải dù ở trận chung kết Pháp đã thua luân lưu với tỷ số 2-4 trước Argentina.

Chiếc giày vàng Ngoại hạng Anh: Ngoại hạng Anh là giải đấu nổi tiếng và hấp dẫn nhất hành tinh. Với mức cạnh tranh cao và tốc độ chóng mặt, việc giành được danh hiệu chiếc giày vàng Ngoại hạng Anh đòi hỏi sự xuất sắc của cầu thủ. Các cầu thủ hàng đầu của các đội bóng hàng đầu đều ao ước có cơ hội giữ trên tay chiếc cúp này.

Những danh hiệu chiếc giày vàng cao quý khác

Những danh hiệu chiếc giày vàng cao quý khác

Lời kết

Như vậy, bạn đã biết chiếc giày vàng là gì cùng những thông tin liên quan. Hy vọng thông tin này hữu ích đối với bạn. Nếu bạn có bất kỳ điều gì băn khoăn, hãy trò chuyện cùng  H-ngm-n để được hỗ trợ nhé.

Viết bình luận