Cup C2 là gì? Tìm hiểu lịch sử và đặc điểm của giải C2

Với người hâm mộ môn thể thao vua, chắc chắn đều đã biết đến cup C2. Trong bài viết này, hãy cùng H-ngm-n tìm hiểu cup C2 là gì và những đặc điểm, lịch sử của giải đấu này nhé. Bạn sẽ hiểu chi tiết về một trong những giải bóng đá từng rất nổi tiếng này nhé.

Cup C2 là gì?

Cup C2 còn được biết đến với tên gọi khác là Europa league. Đây là giải đấu do Liên đoàn Bóng đá Châu Âu tổ chức thường niên. 

Giải đấu này quy tụ hàng loạt những đội bóng nổi tiếng của châu Âu, đã từng đạt thứ hạng cao từ các giải đấu vô địch quốc gia nhưng họ không đủ điều kiện tham gia C1 hay giải đấu UEFA Champions League.

Cup C2

Cup C2 là giải đấu hạng 2 của Liên đoàn Bóng đá Châu Âu

Kể từ khi ra đời đến nay, chỉ có Sevilla là đội bóng duy nhất bảo vệ thành công cup vô địch. Bắt đầu từ giải đấu năm 2014 – 2015, đội dành được C2 đã có được suất tham dự UEFA Champions League.

Từ năm 1958 đến 1960, mùa giải thứ 2 được tổ chức với tổng cộng 16 đội tham gia. Trong mùa giải này, đội Barcelona đã giành được chức vô địch.

Từ sau mùa đó, mỗi năm cup C2 được tổ chức 1 lần. Đến mùa giải năm 1971 – 1972 thì giải đấu đã được đổi tên là UEFA Cup. Năm 1999 – 2000 cup C2 đã bị khai tử, sát nhập vào cup C3. Nhưng lúc này nó vẫn giữ nguyên tên gọi là UEFA Cup.

Liên đoàn Bóng đá Châu Âu cũng đưa ra những quy định cụ thể. Theo đó, những đội vô địch cup bóng đá trong nước sẽ dành được vé tham dự giải UEFA Cup.

Xem thêm:

Tại sao lại có cup c2?

Sở dĩ, cup C2 được tổ chức để những đội bóng không đủ điều kiện dự UEFA Champions League có thể tham gia. Bởi vậy, cup C2 có thứ hạng thấp hơn khi so sánh với cup C1.

Nhưng không vì vậy mà giải đấu này bị người hâm mộ hay các đội tuyển ngó lơ. Ngược lại, nó cũng được cộng đồng bóng đá quan tâm gần như không kém cạnh các giải đấu khác.

Sự ra đời của Cup C2 là gì?

Giải đấu này đã phát triển, hoàn thiện và được rất nhiều người mong chờ

Giải đấu này đã phát triển, hoàn thiện và được rất nhiều người mong chờ

CUP C2 đã được thành lập dựa trên ý tưởng của 3 người châu Âu sau:

  • Sir Stanlay Rous (người Anh)
  • Ernst Thornmen (người Thụy Sĩ)
  • Ottorino Barrasi (người Ý)

Vào ngày 18/4/1995, cúp bóng đá các hội chợ liên thành phố đã được thành lập. Có sự tham gia của 10 đội bóng đến từ 10 thành phố lớn khác nhau trên toàn châu Âu.

Về quá trình hình thành và phát triển của giải đấu C2, có thể kể qua nhiều giai đoạn cụ thể như sau:

  • 1995 – 1998: Mùa giải đấu tiên được tổ chức;
  • 1971 – 1972: Đổi tên giải đấu thành UEFA Cup;
  • 1999 – 2000: C2 bị khai tử, sau đó được sát nhập với C3 nhưng lúc này được giữ nguyên là UEFA Cup;
  • 2009 – 2010: UEFA tăng số lượng đội tham dự lên thành 48 đội. Lúc này tên gọi chính thức của nó được đổi thành UEFA Europa League. Nhưng vẫn được gọi vắn tắt là giải đấu C2.

>>> Manucian là gì? Tìm hiểu chi tiết về Manucian.

Thể thức thi đấu của cup C2 là gì?

Theo thời gian, ngày càng có nhiều đội bóng tham dự giải C2. Và quy mô giải đấu cũng được nâng tầm, đòi hỏi phải có những quy định chung để cải thiện chất lượng giải đấu này.

Dưới đây là các quy định chung mà mọi đội bóng cần tuân thủ khi tham dự giải:

Thể thức thi đấu chung

Mỗi liên đoàn quốc gia thành viên của giải đấu sẽ có 3 đội tham dự. Tuy nhiên, liên đoàn xếp thứ 52 và 54 chỉ có 2 đội tham dự. Với liên đoàn xếp thứ 55 và Liechtenstein thì khác, chỉ có 1 đội duy nhất tham gia.

Thể thức của giải đấu đã được hoàn thiện

Thể thức của giải đấu đã được hoàn thiện

Dựa trên cơ sở thành tích của mùa giải trước, ban tổ chức sẽ xem xét. Các đội sẽ được vào thẳng vòng bảng của giải hoặc đánh vòng loại nhánh không vô địch để giành suất tham dự giải.

Những đội bóng dự vòng loại của giải Champions League nhưng bị loại cũng sẽ được tham gia vòng loại Europa League. Đặc biệt, 8 đội đứng thứ 3 trong vòng bảng Champions League sẽ có vé tham dự vào vòng 32 đội thi đấu, vòng 16 đội, tứ kết, bán kết…

>> Xem thêm: Scudetto là gì? Giải thích chi tiết ý nghĩa của từ này.

Bổ sung thể thức thi đấu cho cup c2 là gì?

Từ mùa giải năm 2018 – 2019, thể thức thi đấu của Cup C2 đã thay đổi. Các nhà vô địch quốc gia bị loại ở UEFA Champions League sẽ chuyển sang thi đấu tại UEFA Europa League. Tất cả 55 thành viên của liên đoàn châu Âu sẽ cùng tham gia vào giải này. Hiệp hội sẽ xếp hạng các thành viên dựa trên hệ số quốc gia dựa theo những tiêu chí sau:

  • Những thành viên ở hạng từ 52 – 54 sẽ có 2 đội dự giải.
  • Thành viên xếp hạng từ 1 – 51 sẽ được có 3 đội tham dự giải ngoại trừ Liechtenstein.
  • 55 đội bóng bị loại khỏi giải UEFA Champions League sẽ dự C2.
Bổ sung thể thức thi đấu cho cup c2

Bổ sung thể thức thi đấu cho cup c2

Đội vô địch C2 có được đá Cúp C1 không?

Trước kia, đội vô địch C2 chỉ chắc chắn 1 suất tham dự Cúp UEFA mùa sau. Nhưng vài năm trở lại đây thì UEFA đã cấp đặc quyền cho đội vô địch tham dự Champion League ngay từ vòng bảng.

Đội vô địch C2 có được đá Cúp C1 không?

Đội vô địch C2 có được đá Cúp C1 không?

Năm 2013, UEFA đã ra thông cáo bắt đầu từ mùa 2015 – 2016 đội bóng vô địch Cúp C2 mùa trước sẽ có đủ điều kiện tham dự C1. Hoặc ít nhất là được đá vòng Play-of và bước vào vòng bảng nếu như không có đội bóng tham dự nào bằng điều kiện. Do đó giới hạn tối đa trước đó của 1 quốc gia là 4 thì giờ thay đổi thành 5.

Lúc này nếu đội bóng đứng thứ 4 ở giải quốc nội sẽ chỉ bị đưa xuống chơi ở giải C2 nếu cả đội vô địch C1 và C2 đều là đại diện của quốc gia đó. Hơn nữa là cả hai đội này đều không lọt được vào top 4 của giải quốc nội.

Lời kết

Hy vọng bạn đã hiểu cup c2 là gì

Hy vọng bạn đã hiểu cup c2 là gì

Với những thông tin trong bài viết này, bạn phần nào có thể hiểu được cup C2 là gì cũng như lịch sử hình thành và đặc điểm của giải đấu. Đừng quên theo dõi h-ngm-n.com để cập nhật các thông tin cá cược, đọc kèo, tình hình các giải đấu mới nhất nhé.

Viết bình luận