Quy tắc đá phạt trực tiếp, đá phạt gián tiếp trong bóng đá

Đá phạt trực tiếp, đá phạt gián tiếp được sử dụng để chỉ hình thức sút phạt trong bóng đá. Chắc chắn những người theo dõi lâu năm không còn lạ gì với thuật ngữ này nhưng những người mới tham gia vẫn chưa hiểu rõ mỗi khi nhắc đến. Quý vị hãy theo dõi bài viết sau của H-ngm-n.com để biết tận dụng cơ hội này mỗi khi tham gia cá cược bóng đá nhé!

Luật đá phạt trực tiếp, đá phạt gián tiếp là gì?

Luật đá phạt trực tiếp, đá phạt gián tiếp được hình thành là do các cầu thủ có thể vô tình hoặc cố tình phạm lỗi trong quá trình tranh chấp bóng để đưa vào khung thành. Để nhanh chóng giải quyết những tình huống này và trận đấu tiếp tục diễn ra thì  IFAB đã quy định những điều như sau để áp dụng trong mọi trận đấu bóng đá trên toàn thế giới.

Luật đá phạt trực tiếp

Quả phạt trực tiếp được hiểu là quả đá phạt mà cầu thủ tiến hành đá bóng thẳng vào khung thành của đội bóng đối thủ. Cú sút này chỉ được tính là một bàn thắng khi nó không chạm vào chân của bất kỳ một cầu thủ nào trong chặng đường đi vào khung thành. Nguyên nhân xuất hiện quả đá phạt trực tiếp là do cầu thủ phạm những lỗi nặng trong luật bóng đá hặc tác động vào đội đối thủ bên trong vòng cấm địa.

Cầu thủ tiến hành đá phạt trực tiếp sẽ đặt bóng ở ngay nơi phạm lỗi. Các cầu thủ đội đối phương có thể xếp hàng rào cách bóng ít nhất 9.15m nhằm mục đích chặn bóng vào khung thành. Tuy nhiên, khi điểm đá phạt trong vòng 16m50 thì hàng rào chỉ cần đảm bảo có khoảng cách tối thiểu bằng 1/3 khoảng cách từ bóng đến khung thành. Cầu thủ thực hiện ngay khi có tiếng còi hiệu lệnh của trọng tài và nếu bất kỳ cầu thủ nào có dấu hiệu cố tình ngăn cản hay câu giờ sẽ bị xử phạt theo luật.

  • Nếu bóng chạm tay vào một cầu thủ của đội đối thủ ngoài vòng cấm thì tiếp tục thực hiện đá phạt tại vị trí bóng chạm tay.
  • Tuy nhiên, nếu bóng chạm tay trong vòng cấm thì đội đối phương sẽ được hưởng một quả Penalty. Chính vì vậy, các cầu thủ thường giấu tay để hạn chế nhất những tình huống bất lợi có thể xảy ra.
  • Khi bóng chạm vào hàng rào rồi đi hết đường biên ngang thì quả phạt góc sẽ được đội đối phương tiếp tục thực hiện.
Luật đá phạt trực tiếp

Luật đá phạt trực tiếp

Luật đá phạt gián tiếp

Đá phạt gián tiếp là tình huống bóng mà cầu thủ sút phạt vào khung thành nhất định phải chạm vào cầu thủ khác thì bàn thắng (nếu có) mới được công nhận. Do đó, nếu bóng có trực tiếp đi vào khung thành đối phương cũng không được công nhận. Nguyên nhân dẫn đến quả đá phạt này là do:

  • Đối với cầu thủ: chơi bóng nguy hiểm, phạm lỗi việt vị, cố tình ngăn cản đối phương đưa bóng vào khung thành, chơi bóng bằng tay.
  • Đối với thủ môn: Giữ bóng quá 6s, bắt bóng bằng tay do đồng đội chuyền về, bắt bóng không dứt khoát.

Tương tự như đá trực tiếp, quả đá phạt gián tiếp cũng được thực hiện ngay tại vị trí mà các cầu thủ phạm lỗi. Ký hiệu xác nhận cho tình huống bóng này là trọng tài chính sẽ giơ thẳng cánh tay lên cao và giữ nguyên tư thế cho đến khi quả đá phạt được cầu thủ thực hiện hay bóng đá chạm vào bất kỳ cầu thủ nào khác hoặc ra khỏi đường giới hạn sân.

Luật đá phạt gián tiếp

Luật đá phạt gián tiếp

Những lưu ý khi đá phạt trực tiếp, đá phạt gián tiếp

Để thực hiện các quả đá phạt trực tiếp, đá phạt gián tiếp thì các cầu thủ trên sân cần phải chú ý tới những điều sau:

Quả đá phạt được thực hiện lại

Mỗi khi cầu thủ thực hiện đá phạt mà có xảy ra những tình huống này thì quả đá phạt đó sẽ được thực hiện lại:

  • Cầu thủ đối phương xếp hàng rào hay đứng cách bóng không theo khoảng cách quy định.
  • Thủ môn di chuyển về phía trước khi bóng được cầu thủ sút.

Xem thêm >>

Cầu thủ thực hiện đá phạt

Trong trường hợp bóng đã vào cuộc mà cầu thủ thực hiện đá phạt chạm bóng lần 2 (không dùng bằng tay) trước khi bóng chạm vào bất kỳ một cầu thủ nào khác thì đội đối phương sẽ được hưởng về một quả đá phạt gián tiếp. Quả đá phạt này sẽ được thực hiện ngay tại vị trí xảy ra lỗi theo luật XIII về vị trí đá phạt.

Nếu cầu thủ thực hiện đá phạt cố tình sử dụng tay để chơi bóng trước khi quả bóng chạm vào cầu thủ khác thì đội đối phương sẽ được nhận về quả phạt trực tiếp. Vị trí thực hiện đá phạt ngay tại vị trí mà xảy ra lỗi hoặc đội đối phương được hưởng quả Penalty nếu lỗi này xảy ra trong vòng cấm.

Cầu thủ thực hiện đá phạt

Cầu thủ thực hiện đá phạt

Thủ môn bắt bóng đá phạt

Đội đối phương sẽ được hưởng quả đá phạt trực tiếp khi thủ môn chạm bóng lần 2 (không phải bằng tay) trước khi quả bóng này chạm vào bất kỳ một cầu thủ nào khác.

Trong trường hợp thủ môn cố tình sử dụng tay chơi bóng trước khi chạm vào cầu thủ khác thì:

  • Khi lỗi ngoài khu phạt đền của thủ môn, đội đối thủ sẽ được hưởng quả phạt trực tiếp.
  • Nếu lỗi trong phạm vi khi phạt đền của thủ môn, đội đối thủ được hưởng về quả phạt gián tiếp.

Thủ môn bắt bóng đá phạt

Kết luận 

Những dữ liệu liên quan về luật đá phạt trực tiếp, đá phạt gián tiếp đã được chúng tôi chia sẻ cụ thể trong nội dung bài viết trên. Anh em nên ghi nhớ và nắm vững về luật đá phạt này để tránh phạm lỗi mỗi khi chơi bóng nhé!

Viết bình luận