Luật đá phạt nhanh – Cập nhật những thông tin mới nhất

Trong một trận bóng đá, việc phạm lỗi trên sân là điều phổ biến cũng không thể tránh khỏi. Tùy theo từng tình huống phạm lỗi, trọng tài sẽ căn cứ vào luật lệ để đưa ra các quyết định khác nhau. Đáng chú ý, những cú sút luôn tạo thêm phút giây hồi hộp, mong chờ cho người hâm mộ. Trong đó, số bàn thắng được ghi từ việc sút phạt thường xuyên xuất hiện. Trong bài viết này, H-ngm-n.com sẽ cập nhật về luật đá phạt nhanh cho mọi người.

Sút phạt nhanh là tình huống như thế nào?

Đây là một trong những tình huống quan trọng trong thể thao khi xảy ra việc phạm lỗi. Được thực hiện trực tiếp tại chỗ sẽ giúp đội bóng bị phạm lỗi nhanh chóng tiếp tục trận đấu mà không cần chờ đến quả banh phạt chậm.

Đây là một cách xử lý phạm lỗi rất phổ biến trong bóng đá, khi hầu hết các tình huống phạm lỗi đều dẫn đến việc thực hiện sút phạt nhanh. Khi đội nhận được quả này, họ có thể bất ngờ tấn công và tận dụng cơ hội ghi bàn ngay tại thời điểm bất ngờ này.

Sút phạt nhanh là tình huống gì

Sút phạt nhanh là tình huống gì

Xem thêm >>

Thông tin về luật đá phạt nhanh trong thể thao

Luật chơi đá phạt nhanh là một phần quan trọng trong việc đảm bảo công bằng, kịch tính trong trận đấu bóng đá. Khi có tình huống phạm lỗi, việc thực hiện cú sút đó giúp tiếp tục trận đấu một cách nhanh chóng cũng như không gián đoạn quá lâu.

Một số tình huống được sút phạt bóng nhanh

Các chi tiết được đá phạt nhanh có quy định rất chi tiết

Các chi tiết được đá phạt nhanh có quy định rất chi tiết

Khi đội đối phương phạm lỗi với đội nhà, đội nhà sẽ ngay lập tức được hưởng quả sút phạt. Các tình huống cụ thể mà người sút sẽ bị nhận thẻ bao gồm:

 • Ngáng chân hoặc cố gắng ngáng đội đối phương trong khi họ đang di chuyển có bóng hoặc không có bóng.
 • Cố gắng đá hoặc sút vào người đối phương.
 • Đẩy, xô, tấn công đối phương.
 • Có động tác nhảy lên đối phương.
 • Phun nước bọt hoặc sử dụng vũ lực trong quá trình tranh chấp bóng với đối phương.
 • Trừ thủ môn, một người khác trong đội cố ý hoặc để bóng chạm vào tay trong quá trình tranh chấp bóng.
 • Cầu thủ cố gáng đá, hoặc đã đá vào đối thủ của mình.
 • Nhảy vào người của đối phương một cách có chủ ý.
 • Sử dụng vũ lực như cùi trỏ, đấm đá, để tranh bóng với đối phương.
 • Cố tình dùng tay khi chơi bóng trên sân.

Khi xảy ra một trong những tình huống trên, trọng tài sẽ ngay lập tức cho đội nhà hưởng quả bóng này. Vị trí thực hiện quả sút phạt sẽ giống như vị trí của tình huống phạm lỗi ban đầu.

Một số tình huống về sút bóng nhanh 

Một số tình huống về sút bóng nhanh

Hướng dẫn chi tiết luật đá phạt nhanh

Luật đá phạt nhanh trong bóng đá thực hiện như thế nào?

 • Đặt bóng ở chính nơi phạm lỗi.
 • Các cầu thủ đội phạm lỗi sẽ lập hàng rào phòng chắn. Hàng rào cần cách điểm đặt bóng ít nhất 9,15m.
 • Nếu vị trí đá phạt quá gần với điểm 16m50 thì trọng tài cho thêm thời gian lập rào chắn.
 • Ngay khi có tiếng còi của trọng tài thì cầu thủ được chỉ định phải sút ngay. Trong lúc này không được có cầu thủ đội đối phương trong bán kính 3m từ vị trí đặt bóng.
Những cú đá phạt luôn mang đến nhiều cơ hội

Những cú đá phạt luôn mang đến nhiều cơ hội

>>> Tiểu sử Huỳnh Tấn Tài.

Hướng dẫn cách đá phạt nhanh hiệu quả

Người muốn thực hiện quả sút phạt chất lượng, hiệu quả cần áp dụng những chiến thuật thông minh và không nên vội vàng. Dưới đây là những cách thường được các cầu thủ sử dụng:

 • Cách 1: Sút bóng nhẹ nhàng theo hướng xoáy để khiến thủ môn gặp khó khăn, tuy nhiên, đây là kiểu đá khó thực hiện tốt và cần tập luyện nhiều.
 • Cách 2: Sử dụng lòng bàn chân sút bóng, đưa bóng theo hướng chéo để đánh lừa thủ môn cũng như hàng rào chắn.
 • Cách 3: Sử dụng mu bàn chân sút mạnh để đưa bóng về phía khung thành đối phương hoặc đẩy bóng cho người khác tạt vào khung thành đối thủ.

Một số cầu thủ sút phạt xuất sắc của thế giới gồm: David Beckham, Roberto Carlos, Lionel Messi, Steven Gerrard, Ronaldinho, Rivaldo, Xabi Alonso,… đã áp dụng những chiến thuật thông minh, tạo ra những bàn thắng đẹp mắt khiến khán đài nổ lên. Cách họ đánh lừa hàng rào của đối thủ tạo nên những tình huống đáng xem và ấn tượng trong làng bóng đá.

Hướng dẫn chi tiết, cụ thể cách sút bóng nhanh

Hướng dẫn chi tiết, cụ thể cách sút bóng nhanh

Một số trường hợp xảy ra khi sút phạt nhanh

Sút phạt luôn tiềm ẩn mức độ nguy hiểm cao, và vì vậy, các đội bóng luôn cố gắng giới hạn sự nguy hiểm của nó. Dưới đây chúng tôi đã tổng hợp một số tình huống có thể xảy ra để bạn tham khảo.

 • Đội bóng phạm lỗi sẽ xây dựng hàng rào chắn để ngăn cản sức nguy hiểm. Hàng rào này do thủ môn xây dựng và phải đứng cách vị trí quả sút phạt ít nhất 9.15m. Thời gian xây dựng hàng rào phụ thuộc vào quy định của trọng tài.
 • Nếu cầu thủ cố tình trì hoãn, ngăn cản việc thực hiện quả đá phạt, trọng tài sẽ xử lý tùy theo mức độ và vi phạm của cầu thủ đó.
 • Quả đá phạt chỉ được thực hiện khi trọng tài cho phép. Nếu cầu thủ cố ý thực hiện trước khi có sự cho phép, cú đá đó sẽ không được công nhận. Các cầu thủ không tham gia thì cần đứng cách xa vị trí đặt bóng ít nhất 3m.
 • Trong quá trình thực hiện, nếu bóng chạm tay cầu thủ đối phương ngoài vòng cấm, đội hưởng quả bóng đó sẽ trực tiếp được nhận thêm một quả đá phạt nữa.
 • Nếu bóng được đá vào hàng rào và bay ra ngoài biên, đội đá quả đó sẽ được hưởng thêm quả phạt góc.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, đội đá  có thể dễ dàng mắc bẫy việt vị do cầu thủ đối phương chủ động văng ra sau quả đá phạt nhanh. Vì vậy, các cầu thủ đội chủ nhà cần phải cẩn trọng và tỉnh táo trong việc thực hiện đá phạt nhanh.

Những trường hợp sẽ bị sút phạt

Những trường hợp sẽ bị sút phạt

>>> Tiểu sử Đoàn Văn Hậu.

Kết luận

Bài viết này, chúng tôi đã cập nhật thông tin về luật đá phạt nhanh trong bóng đá, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về những trường hợp dẫn đến hình thức xử phạt lỗi này từ trọng tài. Đồng thời, bạn cũng đã nắm được cách thực hiện cú đá phạt để tránh nguy hiểm và tận dụng cơ hội trong môn thể thao vua.

Viết bình luận