Cập nhật thông tin mới nhất về luật ném biên trong bóng đá

Luật ném biên trong bóng đá là chủ đều thu hút nhiều người quan tâm. Trong bóng đá (thi đấu 11 người), việc nắm rõ luật vô cùng quan trọng bởi nó tránh dẫn đến những lỗi không đáng có và dễ dàng soi kèo hơn. Trên thực tế có nhiều người thắc mắc khái niệm về quy định ném biên là gì? Vậy thì trong bài viết này, H-ngm-n.com sẽ đưa đến những thông tin đầy đủ nhất về chủ đề này.

Ném biên được hiểu là hành động như thế nào?

Ném biên được xem là hoạt động ném bóng để bắt đầu lại trận đấu. Điều này chỉ xảy ra trong khi trận đấu diễn ra và quả bóng bị lăn khỏi đường biên dọc. Cơ hội ném biên sẽ thuộc vào 1 trong 2 đội trên sân tùy vào người chạm bóng sau cùng là ai. Nếu cầu thủ bên đội đối phương chạm vào quả bóng cuối cùng thì đội bạn sẽ được ném.

Ném biên bao gồm nhiều yếu tố cả về yêu cầu lẫn kỹ thuật. Thông thường, người được chọn để thực hiện quả ném biên sẽ là hậu vệ cánh. Bởi đây là vị trí được xem là gần nhất với đường biến có thể giúp giải phóng tiền vệ cánh.

Hơn thế nữa, không thể lựa chọn tùy tiện nơi ném biên. Cầu thủ khi thực hiện quả ném biên phải ném tại vị trí mà bóng đã bay ra khỏi đường biên theo quyết định trọng tài.

Có thể nói rằng quả ném biên có vai trò vô cùng quan trọng trong cả trận đấu bởi nó tạo điều kiện cho các đội bóng lật ngược tình thế và có thể nâng điểm trong bảng xếp hạng. Thậm chí nó còn quan trọng khi trong một số trường hợp, quả ném biên còn có ích hơn cả một trái phạt góc.

Tìm hiểu về hành động ném biên

Tìm hiểu về hành động ném biên

Thao tác thực hiện quả ném biên trong bóng đá đối với sân 11 người

Nếu như bạn nắm chắc trình tự thực hiện quy định ném biên trên sân bóng 11 người thì việc xử lý sẽ vô cùng đơn giản. Khi thực hiện quả ném biên, thì cầu thủ phải thực hiện gồm những bước sau:

  • Cầu thủ hướng mặt và quan sát sân thi đấu. Sau đó cầm bóng trên tay và ném bằng lực của cả 2 bàn tay.
  • Chân của cầu thủ thực hiện quả ném biên bắt buộc phải có một chân dẫm lên đường biên dọc. Hoặc có thể đứng bằng hai chân ở ngoài đường biên dọc tới khi trái bóng rời tay thì cả 2 chân phải đặt trên mặt đất.
  • Cầu thủ ném biên sẽ không được chạm bóng bất cứ lần nào nữa nếu như quả bóng chưa chạm cầu thủ khác ngay khi vào sân đấu.
  • Tất cả cầu thủ cả 2 bên phải đứng cách xa ít nhất 1.5 đến 2 mét so với vị trí thực hiện quả ném biên và bóng khi vào sân mới được coi là trong cuộc. Lưu ý sau khi ném biên xong thì cầu thủ thực hiện quả ném biên không được phép chạm vào quả bóng lần hai cho tới khi bóng chạm vào cầu thủ khác.
Thao tác ném biên tại sân 11 người

Thao tác ném biên tại sân 11 người

Những lỗi vi phạm luật ném biên trong bóng đá phổ biến

Có 3 lỗi cơ bản khi vi phạm quy định ném biên và mỗi cái vi phạm sẽ có xử phạt riêng. Ngay bây giờ chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết cho bạn nắm rõ.

Cầu thủ ném biên nhưng không phải là thủ môn 

Nếu cầu thủ ném biên chạm bóng lần thứ hai sau khi bóng được ném biên và bắt đầu vào mà không phải bằng tay trước khi người khác chạm vào bóng. Thì đây chính là trường hợp vi phạm quy định ném biên. Chính vì thế, đội đối phương sẽ được trọng tài cho hưởng một quả đá phạt gián tiếp tại nơi xảy ra lỗi đó.

Sau khi ném biên xong và bóng đã vào sân, trong trường hợp người ném biên cố tình dùng tay để chơi bóng trước khi bóng cầu thủ khác chạm vào bóng thì ngay lập tức sẽ được hưởng quả đá phạt trực tiếp được thực hiện tại vị trí phạm lỗi hoặc phạt đền nếu như vị trí phạm lỗi đó nằm trong khu vực phạt đền.

Lỗi vi phạm luật ném biên cần chú ý

Lỗi vi phạm luật ném biên cần chú ý

Xem thêm >>

Thủ môn là người trực tiếp thực hiện quả ném biên

Nếu thủ môn chạm phải bóng lần sau sau khi bóng vào nhưng mà không phải bằng tay trước khi bóng chạm cầu thủ khác. Thì ngay lập tức đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt gián tiếp tại vị trí xảy ra lỗi đó.

Sau khi bóng vào sân mà thủ môn lại không chơi bóng bằng chân mà chơi bóng bằng tay trước khi bóng chạm cầu thủ khác. Nếu lỗi này xảy ra ngoài khu phạt đền thì 1 quả phạt trực tiếp sẽ được trao cho đội đối phương tại nơi xảy ra lỗi.

Ngoài ra, có trường hợp cần lưu ý là nếu quả ném biên chạm vào cầu thủ đội bạn hoặc cầu thủ ném biên để bóng lăn vào gôn sẽ chiến thắng. Đây cũng là câu hỏi mà 1 số bạn thắc mắc là nếu ném biên vào gôn thì có được tính là 1 bàn thắng hay không.

Thủ môn là người trực tiếp thực hiện quả ném biên

Thủ môn là người trực tiếp thực hiện quả ném biên

Hành vi ngăn cản không cho cầu thủ thực hiện quả ném biên – Luật ném biên

Theo như quy định ném biên, nếu như cầu thủ nào có hành động tác động vật lý hoặc làm cản trở phân tán tư tưởng người ném biên thì sẽ bị cảnh cáo ngay lập tức. Thậm chí nặng hơn có thể nhận thẻ vàng trực tiếp.

Kết luận

Trên đây là 1 số thông tin chúng tôi tổng hợp được về luật ném biên cơ bản. Đây là những thông tin cần thiết giúp bạn hiểu hơn khi xem bóng đá. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ trực tiếp cho chúng tôi để không phải bỏ lỡ điều gì nhé.

Viết bình luận