Chi tiết luật thay người trong bóng đá mới cập nhật

Đội hình thi đấu trong bóng đá không phải lúc nào cũng cố định, bởi đôi lúc cũng có những sự cố và ý đồ chiến thuật của huấn luyện viên trong thay đổi đội hình. Do đó, luật thay người trong bóng đá ra đời, giúp cho các HLV có thể thay thế những cầu thủ cần thiết. Cùng H-ngm-n.com tìm hiểu chi tiết về quy định thay người trong bóng đá qua những thông tin dưới đây. 

Luật thay người trong bóng đá theo FIFA cập nhật mới nhất

Dưới đây là những quy định mới nhất trong luật thay đổi người, mời bạn tham khảo: 

Số lượng cầu thủ được thay thế

Theo quy định mới nhất của FIFA, sẽ chỉ có tối đa 3 người được thay thế trong một trận đấu. Hiện nay, theo thông tin mới nhất được cập nhật từ FIFA, luật đổi người tối đa trong bóng đá được đưa ra sẽ có quy định cụ thể như sau:

 • Trong 90 phút thi đấu chính thức, số lượng cầu thủ được thay thế tối đa là 3 người. Có một quy định mới được Infantino Chủ tịch FIFA đưa ra là hiệp phụ sẽ được tăng lên từ 3 lên 4 người. 
 • Nếu như các đội chưa dùng hết quyền đổi người trong những phút thi đấu chính thức, trong hiệp phụ có thể sử dụng quyền đổi người này. 
Theo quy định mới nhất của FIFA chỉ có tối đa 3 người được thay trong 90 phút

Theo quy định mới nhất của FIFA chỉ có tối đa 3 người được thay trong 90 phút

Luật thay người trong bóng đá về quá trình thay người

Việc thay người diễn ra cơ bản bao gồm các bước theo quy trình dưới đây:

 • Theo luật thi đấu trong bóng đá 11 người, việc thay người chỉ được áp dụng khi trọng tài chính có quyết định dừng trận đấu và trọng tài biên đưa ra hiệu lệnh thay người. 
 • Biển báo thay người được đưa lên và thông báo cầu thủ ra khỏi sân cùng cầu thủ vào sân thay thế.
 • Trọng tài chính cho cầu thủ được thay ra đi về phía bảng thay người, đồng thời người thay thế tiến ra để đổi chỗ thi đấu cho nhau.
 • Huấn luyện biên có thể sử dụng quyền thay người vào thời gian nghỉ giữa hiệp thi đấu. Nhưng hành động này cần có sự đồng ý của trọng tài đồng thời phải được thực hiện trong thời gian ngắn.
 • Nếu như trong quá trình thay người nhưng cầu thủ chưa được tung vào sân, trọng tài sẽ bắt đầu với một pha ném biên, phát bóng hoặc là phạt góc. 
Việc thay người diễn ra cơ bản theo quyết định điều khiển từ phía trọng tài

Việc thay người diễn ra cơ bản theo quyết định điều khiển từ phía trọng tài

Quy định về cầu thủ dự bị, cầu thủ thay thế

Theo luật thay người, cầu thủ dự bị tiến vào sân hay cầu thủ thay thế muốn bước ra khỏi sân cần phải có sự đồng ý của trọng tài. Nếu không, cầu thủ đó sẽ bị phạm lỗi,, xử phạt đội bóng vi phạm bằng quả đá phạt trực tiếp. Cầu thủ mới chỉ được bước vào sân cầu thủ được thay đã tiến hành rời khỏi sân thi đấu. Nếu như bàn thắng được ghi bởi cầu thủ vào sân nhưng chưa được thông qua ý kiến của trọng tài, bàn thắng đó sẽ không được công nhận. 

Xem thêm >>

Quy tắc với người ngoài cuộc

Đối với những người ngồi ngoài sân như ban huấn luyện, cầu thủ dự bị và quan chức đội bóng cần phải tuân thủ đúng những yêu cầu sau đây:

 • Trong những trận bóng diễn ra không được phép đi vào sân, nếu như muốn bước vào sân cần có sự đồng ý của trọng tài. Nếu như người bên ngoài cố tình vi phạm, trọng tài có thể dừng trận đấu và yêu cầu lực lượng an ninh can thiệp khi cần thiết.
 • Những trận đấu diễn ra có những cầu thủ bắt buộc phải rời khỏi sân do một số lý do như chấn thương, quần áo có vấn đề… cũng cần phải tuân thủ theo hướng dẫn của trọng tài. 
Những người ngoài cuộc không được tiến vào sân nếu như không được cho phép

Những người ngoài cuộc không được tiến vào sân nếu như không được cho phép

Luật thay người trong trận đấu bóng đá giao hữu

Bên cạnh luật thay người chính thức của FIFA, những trận đấu giao hữu sẽ có những tính chất như sau:

 • Mỗi bên tham gia thi đấu có quyền được thay đổi tối đa 6 cầu thủ nhưng điều này cũng cần thông qua quyết định của trọng tài chính trận đấu đó.
 • Đối với những cầu thủ chưa chuẩn bị tinh thần, sức khỏe không ổn định có thể từ chối quyền thay đổi người.
 • Nếu như cầu thủ ngoài xâm phạm đến khu vực thi đấu có thể chịu xử phạt nặng như tạm dừng thi đấu hoặc truất quyền thi đấu, cảnh cáo cầu thủ này.
 • Tại vị trí trọng tài tạm dừng thi đấu để đổi người, đội bạn có thể sẽ được hưởng quả phạt đền.
 • Trong trận đấu nếu như có người bên ngoài tác động để ghi bàn thắng, bàn thắng đó sẽ không được công nhận. 
 • Tại những giải đấu bóng đá khác sẽ có những quy định thay người riêng như bóng đá trong nhà, bóng đá 5 người hoặc 7 người, Nhìn chung, tùy vào tình hình thực tế cũng như theo quyết định của trọng tài mà luật thay người cũng có những thay đổi nhất định.
Nếu như có người ngoài tác động và ghi bàn sẽ không được công nhận 

Nếu như có người ngoài tác động và ghi bàn sẽ không được công nhận

Lời kết

Qua những thông tin trên, mong rằng bạn đã nắm bắt được luật thay người trong bóng đá là gì cùng những quy định liên quan. Đừng quên theo dõi thêm nhiều bài viết của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hấp dẫn và thú vị nhất trong bóng đá nhé.

Viết bình luận