Tất tần tật thông tin về tẩy thẻ trong lĩnh vực bóng đá

Chắc hẳn đối với những ai đam mê bóng đá đã từng nghe biết cụm từ tẩy thẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ý nghĩa thật sự của khái niệm này. Trong bài viết sau, Blckvc sẽ cung cấp đến bạn thông tin về thuật ngữ đặc biệt này trong lĩnh vực bóng đá.

Tẩy thẻ được hiểu như thế nào?

Tẩy thẻ được xem là một hành động có chủ đích từ huấn luyện viên và cầu thủ. Họ sẽ cố tình phạm lỗi để có cơ hội tẩy trắng số thẻ phạt mà mình đã nhận trước đó. Thông thường, các cầu thủ quan trọng, nòng cốt của đội bóng sẽ được huấn luyện viên chỉ đạo phạm lỗi để xóa sạch thẻ phạt và nhận được xuất đá trong những trận đấu quan trọng có ảnh hưởng lớn đến thành bại của đội bóng.

Theo luật bóng đá được quy định, khi cầu thủ nhận 5 thẻ vàng và bị treo giò một trận thì sẽ xóa thẻ phạt. Trong trường hợp cầu thủ đã nhận đủ 4 thẻ vàng và chỉ cần nhận 1 thẻ vàng thì sẽ bị treo giò ở trận đá sau. Tuy nhiên ở trận đấu sau nữa là trận đấu rất quan trọng đối với đội bóng thì cầu thủ nòng cốt sẽ được chỉ định phạt thêm 1 thẻ vàng nữa. 

Như vậy, ở trận đấu kế tiếp cầu thủ đó sẽ ngồi trên sân và xem đồng đội của mình thi đấu. Nhưng ở lượt ra sân tiếp theo, trận đấu quan trọng của đội thì cầu thủ này sẽ ra sân thi đấu bình thường và xóa sạch thẻ phạt.  Tuy nhiên, việc cố tình phạt lỗi để xóa thẻ phạt của cầu thủ phải được thực hiện kín đáo bởi nếu Liên đoàn bóng đá phát hiện thì cầu thủ và huấn luyện viên sẽ bị phạt nặng theo luật.

Tìm hiểu sơ lược về xóa thẻ

Tìm hiểu sơ lược về xóa thẻ

Một số câu hỏi về xóa thẻ 

Để tìm hiểu chi tiết về xóa thẻ thì sau đây là những thông tin mà anh em cần quan tâm:

Xóa thẻ có ý nghĩa như thế nào?

Hành động này mang tính chất lách luật, mục đích của việc làm này nhằm:

  • Xóa sạch số lượng thẻ vàng mà cầu thủ đã nhận trước đó.
  • Giữ sức cho cầu thủ chủ chốt để họ có thời gian nghỉ ngơi trước khi tham gia vào  trận đấu quan trọng.
  • Bảo toàn đội bóng cho các trận đấu có tính quyết định hơn.

Tại sao cầu thủ cần phải xóa thẻ?

Các giải đấu lớn như C1 hay La Liga hiện đang áp dụng luật xóa thẻ và đây là điều kiện để huấn luyện viên, cầu thủ dựa vào để lách luật. Trong những trận đấu không quan trọng hoặc đối đầu với đội bóng yếu thế thì các cầu thủ chủ chốt không cần phải tham gia. Do đó, họ muốn xóa thẻ để có thời gian nghỉ ngơi và chuẩn bị cho trận đấu quan trọng tiếp theo. 

Trong thực tế trên sân cỏ, cầu thủ không quan tâm đến việc chơi xấu hay đẹp. Điều mà họ chú trọng là giành được bàn thắng trên sân đấu. Xóa thẻ là một chiến lược của huấn luyện viên nhằm đảm bảo lực lượng của đội bóng trong trận đấu đầu với đối thủ không quan trọng.

Những câu hỏi liên quan đến thông tin xóa thẻ

Những câu hỏi liên quan đến thông tin xóa thẻ

Xóa thẻ có được xem vi phạm luật bóng đá không? 

Hành vi xóa thẻ công khai là hành động đáng lên án. Đối với những trường hợp vào bóng không nguy hiểm nhưng để thực hiện việc xóa thẻ mà cầu thủ cố tình vi phạm để nhận thẻ phạt thì đây là hành vi xấu. 

Việc làm này không thể hiện tinh thần thể thao trong bóng đá. Theo luật bóng đá hiện tại, nếu phát hiện hành vi cố tình xóa thẻ và có đầy đủ bằng chứng thì đội bóng và cầu thủ sẽ bị phạt tiền, bị treo giò trong vài trận đấu.

Một số pha xóa thẻ trong lịch sử bóng đá

Trên sân cỏ có nhiều tình huống xóa thẻ xảy ra và được nhiều người phát hiện như sau:

Sevilla Gerard Pique

Trong giải đấu quốc gia Tây Ban Nha, Sevilla Gerard Pique đã nhận 4 thẻ vàng trước những trận đấu trước. Trong 1 pha bóng ra biên, Pique đá bay bóng ra sân và anh nhận thêm 1 thẻ vàng nữa. Nhờ đó, nam cầu thủ được nghỉ ngơi và sau đó anh được ra sân trong trận siêu kinh điển Barcelona giao đấu với Real Madrid.

Sergio Ramos

Sergio Ramos được xem là một chuyên gia trong việc xóa thẻ. Ở vòng đấu Real Madrid đối đầu với Basel, anh đã cố tình phạm lỗi để nhận thẻ vàng. Nhờ đó mà Sergio Ramos được bước vào vòng knock-out Champions League với số thẻ là 0. 

Một số tình huống xóa thẻ ngọa ngục trong lịch sử thi đấu bóng đá

Một số tình huống xóa thẻ ngọa ngục trong lịch sử thi đấu bóng đá

Xem thêm

>> Ưu Điểm Của Trang Cá Cược Online Trả Trước Bạn Nên Biết

>> Bóng đá ảo là gì? Kỹ thuật tham gia thể thao ảo bất bại

Lionel Messi

Tại mùa giải La Liga 2017, Lionel Messi từng vướng nghi vấn xóa thẻ trong các trận đấu gặp mặt La Coruna, Valencia, Deportivo, Atletico Madrid. Trong trận đấu kế tiếp theo, đội bóng Barcelona giao đấu với Granada đội yếu hơn và không có trở ngại bất ngờ khi vắng bóng Messi. Do đó, nam cầu thủ có thể nghỉ ngơi và hồi sức cho những trận đấu cam go phía sau. 

Kết luận

Trong bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp đến bạn các thông tin liên quan đến tẩy thẻ. Đây được xem là một chiến thuật hay của huấn luyện viên và cầu thủ trước khi giao đấu với những đối thủ đáng gờm. Tuy nhiên, hành động này không được khuyến khích bởi nó không thể hiện được tinh thần vốn có của thể thao. 

Viết bình luận