Tì đè trong bóng đá là gì?

Tỳ đè trong bóng đá là một kỹ thuật quan trọng. Nó có tính quyết định trong nhiều tình huống va chạm. Cùng tìm hiểu tỳ đè trong bóng đá là gì với các chuyên viên của  H-ngm-n nhé. Thông tin này sẽ giúp bạn có thêm góc nhìn mới và hiểu hơn về các kỹ thuật trong bóng đá đấy.

Giải thích chi tiết tì đè trong bóng đá là gì?

Tì đè là một kỹ thuật cần phải nắm được bởi các cầu thủ. Nó rất quan trọng trong việc cạnh tranh, va chạm và nắm quyền kiểm soát bóng.

Đây là kỹ thuật quan trọng trong va chạm, tranh bóng

Đây là kỹ thuật quan trọng trong va chạm, tranh bóng

Khi thực hiện kỹ thuật này, cầu thủ sử sử dụng lực vai, ngực chân để tì đè, kiểm soát đối phương. Từ đó, có được bóng trong những pha cạnh tranh trên sân.

Nếu thực hiện kỹ thuật này đúng, bạn có thể tăng khả năng bảo vệ bóng. Đồng thời không gây thương tích cho bản thân hay vi phạm luật trên sân cỏ.

Kỹ thuật tì đè đòi hỏi sự nhanh nhẹn, tỉnh táo. Các cầu thủ phải tập luyện thường xuyên để có thể phản ứng nhanh trong tình huống tranh bóng.

>>> Đọc tiểu sử của Thanh Nhã.

Chi tiết luật tì đè trong bóng đá

Cách tì đè người đúng đắn là khi cầu thủ chỉ dùng hai bộ phận vai, ngực thực hiện đè lên đối phương. Tuyệt đối không được sử dụng tay để thúc, đẩy, chèn đối thủ. Nếu không có thể gây ra các tình huống cướp banh xấu. Lúc đó bạn bị coi là vi phạm luật và sẽ bị phạt theo từng tình huống dưới cách xử lý của trọng tài.

Chi tiết cách thực hiện kỹ thuật tì đè trong bóng đá là gì?

Dưới đây, cùng điểm qua 4 điểm chính trong kỹ thuật tì đè nhé. Bạn sẽ hiểu cách thực hiện kỹ thuật này như thế nào đấy.

1. Tạo khoảng cách

Để thực hiện kỹ thuật này, điều đầu tiên bạn cần chú tâm là phải giành được bóng. Từ đó nhận bóng trước hậu vệ đối phương nhưng không gây bất kỳ chấn thương nào cho cả 2 người.

Bằng cách sử dụng lực cơ thể mình, phần hông để tạo khoảng cách giữa bóng và đối phương bạn sẽ làm được điều đó. Ngoài ra, bạn cũng nên mở rộng khoảng cách thêm bằng cách gập trùng đầu gối, dang rộng chân.

Tì đè trong bóng đá cần cầu thủ có sức và phản ứng nhanh

Tì đè trong bóng đá cần cầu thủ có sức và phản ứng nhanh

Khi tạo được tư thế đó, trọng tâm cơ thể của bạn sẽ hạ thấp xuống. Trong khi đó bạn vẫn giữ được thăng bằng và ngăn đối thủ của mình tiếp xúc với bóng. Họ cũng sẽ gặp khó khăn khi có ý định đẩy bạn.

Sau đó, đừng quên lách người để đưa bóng sang chân ngoài xa nhất. Hãy dùng 2 tay để nới rộng khoảng cách thêm. Hướng lòng bàn tay ra ngoài để có thể hấp thụ, đẩy đối phương ngay khi cần thiết.

>>> Đọc tiểu sử Hoàng Thị Loan.

2. Phán đoán tình huống một cách nhanh nhạy

Khi bạn hiểu làm sao để tạo được khoảng cách, thì kỹ năng tì đè sẽ được thực hiện hiệu quả hơn. Hãy học cách phán đoán tình huống dựa vào bóng. Nó sẽ giúp bạn bảo vệ bóng trước những pha vào banh nghiêm trọng của đối thủ.

Để làm được nếu bị đối thủ đeo bám, hãy kèm sát hậu vệ của đối phương. Đừng quên mở rộng tầm quan sát bằng mắt và nhận ra hậu vệ khi kiểm tra vai sau. Hãy dùng cánh tay để cảm nhận hậu vệ đối phương đang ở sau mình.

Tiếp đó, chuyển động 2 vai trái phải bằng lực mạnh, di chuyển nhiều để đối phương không thấy bóng. Đây là kĩ thuật tuyệt vời dành cho sân bóng 5 – 7 người, sân chơi nhân tạo.

3. Sử dụng chân

Cần phải thực hiện đúng kỹ thuật để tránh phạm luật

Cần phải thực hiện đúng kỹ thuật để tránh phạm luật

Cách để tì đè và tranh bóng bằng chân sẽ giúp bạn giữ được thăng bằng. Đồng thời, tránh được sự đeo bám cũng như kèm bóng của cầu thủ. Bằng cách nhón gót chân, bạn có thể triệt tiêu được cơ hội cướp bóng của đối thủ. Đây là một trong những phương pháp được nhiều người áp dụng khi tranh chấp nhất.

4. Cách dùng thân người trong tì đè bóng trong bóng đá là gì?

Sử dụng thân người sẽ giúp bạn tì đè đối phương hiệu quả hơn. Tuyệt đối không được quay lưng lại với đối phương. Nếu không bạn sẽ khó lòng thực hiện phản ứng kịp, rất dễ gặp phải các chấn thương nghiêm trọng.

Khi thực hiện việc cản, giữ banh nên đứng dáng chéo chân một bên. Việc này là cần thiết khi đứng chắn bóng để tránh không cho đối phương tiếp xúc với bóng của bạn.

>>> Tiểu sử Quang Hải.

Hướng dẫn tập tì đè trong bóng đá

Với các cầu thủ chuyên nghiệp, bài tập này được thực hiện rất bài bản. Mọi người cần rèn luyện thường xuyên để có thể thành thạo. Đồng thời dễ dàng đưa ra những phản ứng nhanh chóng trong tình huống trên sân.

Mọi người cần thực hiện động tác này thường xuyên

Mọi người cần thực hiện động tác này thường xuyên

Nếu bạn là người chơi bóng nghiệp dư và muốn tập bài tập này, hãy học ở nhà. Cách làm đơn giản là dựa lưng vào một cây cột thẳng, hoặc có thể là tường. Sau đó dùng chân khống chế bóng, tập di chuyển nhẹ theo đường ngang hoặc xoay vòng quanh cột.

Cách hiệu quả hơn là bạn rủ bạn bè tập cùng. khi đó sự tương tác của bạn với một người khác sẽ giúp động tác này trở nên chân thực hơn và bạn có thể thành thạo nó nhanh hơn đấy.

Như vậy bạn đã có được những thông tin cần thiết để hiểu tì đè trong bóng đá là gì. Hy vọng những tin này hữu ích với bạn nhé.

Viết bình luận