Tìm hiểu treo giò là gì và những án treo giò nổi tiếng nhất

Trong bóng đá, án treo giò là một trong những hình thức phạt có thể nói là rất nặng đối với tất cả các cầu thủ khi tham gia trên sân bóng chuyên nghiệp. Vậy treo giò là gì, cùng tìm hiểu ngay các thông tin xoay quanh luật FIFA này ở bài viết dưới đây của H-ngm-n.com.

Án treo giò trong thi đấu bóng đá

Treo giò là hình thức phạt trong bóng đá để kiểm điểm những sai lầm mà một cầu thủ nào đó phạm phải khi phạm lỗi. Án treo giò sẽ quy định cấm cầu thủ được tham gia thi đấu trong một khoảng thời gian cụ thể. Thời gian dài bao lâu sẽ tùy thuộc vào các trường hợp mà cầu thủ đó vi phạm như thế nào. 

Án treo giò đã được hình thành và áp dụng từ khá lâu, được Liên đoàn bóng đá thế giới quy định và ban hành. Mặc dù nhiều năm trở lại đây, án treo giò có sự thay đổi đôi chút nhưng đa phần cũng không quá khác so với quy định được ban hành lúc ban đầu.

Án treo giò được áp dụng khi cầu thủ vi phạm lỗi và được định hình dựa theo thẻ vàng và thẻ đỏ mà trọng tài đưa ra. Đồng thời, đây cũng là tiêu chí được đưa ra để quy định mức án treo giò mà các cầu thủ sẽ bị phạt là bao lâu. Thời gian này sẽ dài hơn nếu mức độ phạm lỗi nặng, còn ngắn hơn nếu mức phạm lỗi nhẹ.

Án treo giò đã ra đời và được áp dụng từ rất lâu

Án treo giò đã ra đời và được áp dụng từ rất lâu

Thời gian quy định chịu án treo giò

Vậy là bạn đã phần nào hiểu được án treo giò là gì, được áp dụng khi nào. Thời gian chịu án treo giò được chia thành các mức khác nhau và hầu hết dựa vào thẻ vàng và thẻ đỏ. Dưới đây là thông tin chi tiết về vấn đề này bạn có thể tham khảo: 

Thời gian treo giò trường hợp bị phạt thẻ vàng

Không riêng bóng đá mà khi bạn tham gia bất kỳ sân chơi nào thì phạm lỗi là điều không còn xa lạ. Tuy nhiên, khi đã đạt đến một giới hạn nhất định thì cầu thủ sẽ bị phạt thẻ vàng. Dựa vào thẻ này, trọng tài sẽ tích luỹ để thi hành án treo giò với cầu thủ phạm lỗi và nếu nhận 2 thẻ vàng sẽ tiến hành án treo.

Bạn đừng vội kết luận với 2 thẻ vàng này vì đây không phải là 2 thẻ vàng cùng một trận đấu. Mà chúng được tính theo quy luật là tích từ trận này sang trận khác, tức là trận đầu bạn bị 1 thẻ và sang trận sau bị thêm 1 thẻ vàng nữa. Như vậy, án treo giò sẽ được thi hành trong trường hợp này còn thời gian áp dụng sẽ là cấm thi đấu 1 trận nhưng cũng có trường hợp sẽ là 2 trận.

Thời gian treo giò đối với cầu thủ bị phạt thẻ vàng

Thời gian treo giò đối với cầu thủ bị phạt thẻ vàng

Xem thêm >>

Thời gian treo giò trường hợp bị phạt thẻ đỏ

Trong trường hợp cầu thủ bị nhận thẻ đỏ thì thời gian treo giò sẽ được áp dụng theo 2 tình huống nhỏ. Đầu tiên là cầu thủ nhận thẻ đỏ gián tiếp và thứ hai là nhận trực tiếp. Hoặc nếu cầu thủ bị phạt thẻ đỏ gián tiếp sau 2 thẻ vàng thì sẽ bị trục xuất ra khỏi sân. Còn thời gian bị treo giò dựa vào giấy tờ chỉ đúng một trận tiếp theo.

Đối với những cầu thủ bị phạt thẻ đỏ trực tiếp thì treo giò mấy trận thì sẽ phụ thuộc vào tình huống phạm lỗi cụ thể của cầu thủ. Tình huống này có thể là dựa vào ý thức của cầu thủ phạm lỗi hoặc độ nặng chấn thương của cầu thủ bị phạm lỗi. Nếu do ý thức của cầu thủ thì chỉ phạt 1 – 2 trận nhưng nếu phạm lỗi và có dấu hiệu chấn thương hoặc quá bạo lực thì thời gian treo giờ rất cao, thậm chí có thể lên tới hơn 1 năm.

Thời gian treo giò đối với cầu thủ bị nhận phạt thẻ đỏ

Thời gian treo giò đối với cầu thủ bị nhận phạt thẻ đỏ

Những hình phạt treo giò nổi tiếng nhất lịch sử bóng đá

Trong lịch sử bóng đá thế giới, có rất nhiều trường hợp các cầu thủ phải nhận án treo giò nổi tiếng. Vậy những hình phạt nặng nhất trong lịch sử bóng đá đối với án treo giò là gì?

  • Diego Maradona – 15 tháng: Anh nhận án này từ năm 1991 khi được kết luận là dương tính với ma tuý. Đây cũng là thời khắc cuối cùng đối với cầu thủ vàng người Argentina này trên sân cỏ.
  • Eric Cantona – 9 tháng: Đây là cựu đội trưởng của MU, có cá tính mạnh mẽ nên không tránh được những tình huống nổi nóng làm khổ đội nhà. Cantona đã tung cú kungfu thẳng vào mặt CĐV của Crystal Palace khi bị người đó xúc phạm và kết quả là bị nhận án treo 9 tháng, phạt 10.000 bảng và 120 giờ lao động công ích.
  • Mark Bosnich – 9 tháng: Đây là một thủ môn người Australia và anh bị phát hiện dương tính với Cocaine trong cuộc kiểm tra của FA và nhận án cấm thi đấu 9 tháng. 
  • Rio Ferdinand – 8 tháng: Giới chuyên môn đánh giá án phạt của anh là ngớ ngẩn nhất trong lịch sử. Cầu thủ người Anh này thuộc biên chế MU và quên lịch kiểm tra doping bắt buộc ngày 23/9/2003. Mặc dù có kết quả âm tính sau đó nhưng anh vẫn nhận án phạt 50.000 bảng và cấm thi đấu 8 tháng, mất luôn suất dự chung kết Euro 2004.
Những án phạt treo giò nổi tiếng nhất trong lịch sử bóng đá

Những án phạt treo giò nổi tiếng nhất trong lịch sử bóng đá

Lời kết

Bài viết trên đây đã tổng hợp những thông tin giải trí treo giò là gì cùng những án phạt nổi tiếng nhất trong lịch sử thi đấu. Đây quả là hình phạt mà bất cứ cầu thủ nào cũng không mong muốn nhận được. 

Viết bình luận