Trọng tài bắt sai có bị phạt không và quy định cụ thể

Trọng tài là vị trí vô cùng quan trọng trong thi đấu bóng đá hoặc bất kỳ môn thể thao nào khác. Những quyết định của trọng tài ảnh hưởng rất nhiều tới diễn biến và kết quả trận đấu nhưng cũng không ít trường hợp bắt sai. Vậy trọng tài bắt sai có bị phạt không, lời giải đáp sẽ được H-ngm-n.com chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây.

Quyền hạn và vai trò của trọng tài 

Trọng tài là người được chỉ định kiểm soát và điều hành trận đấu và công việc của trọng tài là đánh giá các tình huống trong trận đấu. Vị trí này có quyền xử lý các tình huống như phạt đền, phạt góc, rút thẻ vàng, thẻ đỏ hoặc thay đổi quyết định nếu cần thiết.

Các trường hợp trọng tài bắt sai khá phổ biến trên toàn cầu

Các trường hợp trọng tài bắt sai khá phổ biến trên toàn cầu

Trọng tài có quyền hạn lớn trong trận đấu và có thể ngừng trận đấu nếu có tình huống nguy hiểm xảy ra hoặc nếu các cầu thủ không tuân thủ các quy tắc. Ngoài ra, trọng tài cũng có quyền cuối cùng quyết định kết quả trận đấu. Các phán quyết này phải được dựa vào quy tắc bóng đá và đảm bảo sự công bằng, trung lập trong quyết định của mình.

Vai trò của trọng tài trong trận đấu rất quan trọng

Vai trò của trọng tài trong trận đấu rất quan trọng

Có thể thấy, mỗi quyết định của trọng tài trên sân đều có ý nghĩa rất lớn. Chúng đều ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng cũng như diễn tiến của trận đấu. Chính vì vậy không có gì ngạc nhiên khi một quyết định sai của trọng tài có thể khiến cộng đồng mạng, fan bóng đá dậy sóng.

Các tình huống trọng tài bắt sai phổ biến

Trọng tài bắt sai khi đưa ra quyết định không tuân theo quy tắc của FIFA quy định. Một số tình huống cụ thể thường gặp trong trường hợp trọng tài bắt sai:

  • Việt vị: Trọng tài bắt sai việt vị khi họ cho rằng một cầu thủ đã phạm lỗi việt vị nhưng thực tế thì không phải như vậy.
  • Phạm lỗi: Trọng tài có thể bắt phạm lỗi khi họ cho rằng một cầu thủ đã phạm lỗi với cầu thủ đội bạn nhưng thực tế thì không phải như vậy.
  • Thẻ đỏ và thẻ vàng: Trọng tài có thể bắt sai thẻ đỏ hoặc thẻ vàng khi họ cho rằng có một cầu thủ đã vi phạm lỗi nghiêm trọng, nhưng trong thực tế không phải như vậy.
Các tình huống trọng tài bắt sai thường gặp

Các tình huống trọng tài bắt sai thường gặp

Xem thêm >>

Quy định về xử phạt trọng tài ở các giải đấu

Để giải đáp câu hỏi trọng tài bắt sai có bị phạt không, bạn cần nắm rõ thông tin về vấn đề quy định đối với từng giải đấu khác nhau. Khi trọng tài bắt sai, họ có thể bị phạt hoặc xử lý theo quy định của các giải đấu tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của lỗi gây ra. 

Đối với các giải đấu chuyên nghiệp

Ở các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp, trọng tài bắt sai có thể sẽ bị phạt tiền hoặc bị cấm tham gia các trận đấu trong một khoảng thời gian nhất định. Theo quy định của FIFA, trọng tài bắt sai trong trận đấu có thể chịu mức phạt tiền lên đến 10.000 USD. Nếu lỗi của trọng tài được xác định là cố ý thì có thể họ sẽ bị treo còi trong một thời gian nhất định.

Các quy định xử phạt đối với trọng tài bắt sai trong giải đấu

Các quy định xử phạt đối với trọng tài bắt sai trong giải đấu

Đối với các giải đấu trẻ

Ở các giải đấu trẻ, trọng tài bắt lỗi sai có thể bị phạt tiền hoặc năng hơn là bị cấm tham gia trận đấu trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, mức độ nghiêm trọng của lỗi vi phạm thường ít nghiêm trọng hơn so với giải bóng đá chuyên nghiệp. Cũng vì thế nên mức phạt thường thấp hơn và ngoài ra cũng sẽ được cung cấp hướng dẫn, đào tạo để cải thiện kỹ năng. 

Tùy mức độ nghiêm trọng, việc sai sót của trọng tài có thể gây nên nhiều ảnh hưởng khác nhau

Tùy mức độ nghiêm trọng, việc sai sót của trọng tài có thể gây nên nhiều ảnh hưởng khác nhau

Ở cấp độ các giải đấu trẻ, xử phạt sai của trọng tài cũng không gây phản ứng quá nặng nề. Nguyên nhân là chính fan bóng đá cũng hiểu quy mô của giải trẻ và những trọng tài ở đây không có nhiều kinh nghiệm.

>>> Cầu thủ nhập tịch là gì?

Mức xử phạt đối với trọng tài bắt sai

Xử phạt hành chính hoặc cấm bắt trận đấu sau đó là một trong những hình thức phạt thông dụng cho các trường hợp trọng tài bắt phạt sai. Các mức phạt tùy thuộc vào quy định của từng tổ chức bóng đá trong các trường hợp cụ thể. Dưới đây là những mức xử phạt được áp dụng theo các mức từ thấp đến cao:

  • Cảnh cáo: Đây là biện pháp kỷ luật nhẹ nhất và thường được áp dụng trong trường hợp trọng tài bắt lỗi sai không quá nghiêm trọng.
  • Phạt tiền: Trọng tài bắt sai có thể sẽ bị phạt tiền với số tiền thường khá cao để đảm bảo tính kịp thời và hiệu lực đối với trọng tài. 
  • Cấm bắt trận đấu: Đây là biện pháp kỷ luật nghiêm khắc hơn mà bất cứ trọng tài nào cũng không mong muốn. Sau khi có quyết định, trọng tài sẽ bị treo còi trong một khoảng thời gian nhất định. Thời gian cấm bắt trận đấu dài bao lâu tùy thuộc vào mức độ lỗi của trọng tài.
  • Tước bằng tốt nghiệp của trọng tài: Biện pháp kỷ luật nặng nhất đối với trường hợp trọng tài bắt lỗi sai đặc biệt nghiêm trọng chính là tước bằng tốt nghiệp khóa huấn luyện trọng tài của họ và treo còi vĩnh viễn. Đây là mức phạt rất cao, ít khi được áp dụng vì nó có thể loại bỏ một trọng tài khỏi sự nghiệp cầm còi vĩnh viễn.
Các mức xử phạt khác nhau đối với trọng tài bắt lỗi sai

Các mức xử phạt khác nhau đối với trọng tài bắt lỗi sai

Trọng tài bắt sai có bị phạt tù không?

Thường thì trọng tài bắt sai sẽ không bị xử án tù bởi đây là hành vi vi phạm quy định của luật bóng đá chứ không phải hành vi phạm pháp. Thay vào đó, trọng tài bắt lỗi sai có thể bị áp dụng các biện pháp kỷ luật như đã kể ở trên.

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp đặc biệt, là trọng tài bắt sai có thể dẫn tới hậu quả nguy hiểm và bị truy tố hình sự. Ví dụ, trong trận đấu bóng đá có tính chất quan trọng cao, trọng tài bắt sai dẫn kết quả bị sai do nhận hối lộ, hoặc cố ý bắt sai gây ra chấn thương cho cầu thủ. Trọng tài lúc này sẽ bị truy tố hình sự và bị xử phạt bằng án tù và đây là trường hợp hiếm, phải tuân thủ quy định pháp luật.

Việc bị bỏ tù do bắt phạt sai rất hiếm

Việc bị bỏ tù do bắt phạt sai rất hiếm

Lúc này, việc bị bắt tù không còn do sai phạm cơ bản nữa. Nó xuất phát từ hành vi gian lận, cố ý làm sai kết quả trận đấu của trọng tài mà thôi.

>>> Tìm hiểu găng tay vàng là gì?

Lời kết

Bài viết trên đây đã tổng hợp các thông tin giải đáp câu hỏi trọng tài bắt sai có bị phạt không. Cùng với đó là các mức phạt khác nhau dành cho từng trường hợp bắt sai cụ thể. Có thể nói, đây là công việc vô cùng quan trọng nên đương nhiên các quy định về việc xử phạt đối với trọng tài bắt sai là điều không thể bỏ qua. 

Viết bình luận