Công Nghệ Var Là Gì Và Những Thông Có Thể Bạn Chưa Biết

Công nghệ Var hiện đang được áp dụng trong các giải đấu bóng đá hàng đầu trên toàn thế giới. Nó giúp tăng cường sự công bằng và độ chính xác của các trận đấu. Tuy nhiên, do chỉ được sử dụng trong các giải đấu lớn, nhiều người yêu thích bóng đá vẫn chưa có được cái nhìn đúng đắn về công nghệ Var là gì. Vì thế, bài viết này của H-ngm-n.com sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ Var.

Tổng quan về công nghệ Var

Công nghệ là viết tắt của cụm từ Video Assistant Referee. Và đây là một công nghệ sử dụng video để hỗ trợ trọng tài trong các giải đấu bóng đá lớn trên toàn cầu.  Công nghệ này giúp các trọng tài xem lại các tình huống trên màn hình và đưa ra những quyết định chính xác, giảm thiểu những tình huống gây tranh cãi trên sân.  

Số lượng máy quay được sử dụng tùy thuộc vào cơ sở hạ tầng của từng giải đấu. Tuy nhiên, đối với quy trình hỗ trợ trọng tài hiệu quả, cần phải có tối thiểu 33 máy quay, trong đó có 4 máy quay Ultra Slow Motion với tốc độ khung hình lên đến 120 ảnh/giây và 8 máy quay Super Slow Motion. Công nghệ Var được coi là một bước đột phá lớn trong lĩnh vực bóng đá. 

Nhờ vào những video quay chậm, các trọng tài có thể kiểm tra chi tiết các hình ảnh từ mọi góc độ và đưa ra những quyết định công bằng nhất. Sau khi đã hiểu định nghĩa về công nghệ Var thì bạn có thể tìm hiểu thêm một số thông tin dưới đây.

Tìm hiểu chi tiết về var là gì

Tìm hiểu chi tiết về var là gì

Công nghệ Var đã bắt đầu có từ khoảng thời gian nào?

Công nghệ đã xuất hiện và góp phần tăng tính công bằng trong các trận đấu bóng đá cao cấp. Tuy nhiên, bạn có biết công nghệ này đã được sử dụng lần đầu tiên và từ bao giờ không? 

Theo giải thích của chúng tôi, công nghệ này đã được Hiệp hội Bóng đá Quốc tế (IFAB) chấp thuận vào năm 2016 và được sử dụng lần đầu tiên trong một giải đấu chuyên nghiệp ở Mỹ vào tháng 8 cùng năm. Sau đó, World Cup 2018 là giải đấu lớn nhất được sử dụng công nghệ này và được chấp thuận bởi FIFA (Liên đoàn Bóng đá Thế giới). 

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, các trận đấu của đội tuyển Pháp và Australia vẫn gây tranh cãi. Bên cạnh đó, công nghệ này cũng đã đóng góp quan trọng trong việc xử lý những tình huống quan trọng trong giải đấu.

Thời gian bắt đầu công nghệ var

Thời gian bắt đầu công nghệ var

Công nghệ Var được áp dụng vào những tình huống như thế nào?

Vậy những trường hợp có áp dụng công nghệ Var. Quy định của Liên đoàn Bóng đá Thế giới chỉ cho phép sử dụng công nghệ Var để hỗ trợ cho những tình huống quan trọng trong trận đấu, cụ thể trong các trường hợp như:

Khi có sự tranh cãi trong các bàn thắng

Trong trường hợp xảy ra khiếu nại về một tình huống ghi bàn, công nghệ Var sẽ được áp dụng để hỗ trợ trọng tài xem xét lại quá trình dẫn đến bàn thắng. Bằng việc ghi lại những lỗi nhỏ hoặc khó nhận biết như việt vị hoặc bóng chạm tay, camera của công cụ này sẽ giúp trọng tài đánh giá chính xác tình huống. 

Sau khi đã xem xét và đánh giá về mức độ của những lỗi này, trọng tài sẽ đưa ra quyết định chính xác nhất để tránh tranh cãi của các đội và người hâm mộ trong trận đấu.

Var thực hiện khi có bàn thắng tranh cãi

Var thực hiện khi có bàn thắng tranh cãi

Var là gì khi penalties

Phạt đền là một trong những tình huống mà công nghệ này rất thường can thiệp vào trong các trận đấu. Công nghệ này thường sử dụng để đưa ra quyết định chính xác trong những tình huống nhạy cảm, giảm thiểu tranh cãi giữa các cầu thủ và người hâm mộ của các đội bóng.

Xem thêm >>

Khi xuất hiện lỗi phạt thẻ đỏ trực tiếp

Hành vi bạo lực trong bóng đá có thể gây ra nhiều hậu quả nặng nề, không chỉ ảnh hưởng đến thể chất và tâm lý của các cầu thủ mà còn gây phẫn nộ từ khán giả. Vì thế, công nghệ Var được phát triển để giảm thiểu ít nhất những tình huống bạo lực này và đưa ra quyết định xử phạt một cách công bằng. 

Các trường hợp phạt đỏ cũng được quy định rõ ràng khi áp dụng công nghệ Var là gì. Công nghệ này chỉ được sử dụng khi trọng tài phạt thẻ đỏ trực tiếp, còn những trường hợp thẻ vàng thứ hai vẫn phải dựa vào quyết định của trọng tài.

Mô hình công nghệ Var trong các trận đấu bóng đá có thật sự cần thiết?

Việc sử dụng công nghệ Var trong bóng đá đã gây ra nhiều tranh cãi và đánh giá khác nhau. Tuy nhiên, nhìn vào các tình huống trọng tài đã mắc sai sót trong quá khứ.  Chẳng hạn như tình huống bàn thắng của cầu thủ Lampard bị từ chối trong trận đấu giữa Đức và Anh tại World Cup 2010, ta có thể thấy rằng cách này sẽ giúp trọng tài đưa ra quyết định chính xác hơn và giảm thiểu tối đa các sai sót như vậy xảy ra.

Vậy chắc hẳn bạn đã hiểu rõ về công nghệ var có thể được coi là cần thiết để tăng tính công bằng và chính xác trong trận đấu. Tuy nhiên, để giảm thiểu tác động của công nghệ này đến tốc độ và tính liên tục của trận đấu.

Mô hình công nghệ var

Mô hình công nghệ var

Lời kết

Bài viết trên cung cấp những thông tin liên quan đến công nghệ Var là gì để giới thiệu cho các bạn. Hy vọng rằng các thông tin này của chúng tôi sẽ mang lại cho bạn những kiến thức bổ ích về sự xuất hiện của công nghệ này trong bóng đá. Hiện nay, công nghệ Var đã trở thành một công nghệ quen thuộc trong các trận đấu.

Viết bình luận