Việt vị là gì? Lỗi việt vị được xử như thế nào?

Trong bóng đá, lỗi việt vị rất thường gặp và gây ảnh hưởng đến các tình huống. Với bài viết này, hãy cùng H-ngm-n.com tìm hiểu việt vị là gì và lỗi việt vị bị xử lý như thế nào nhé. Những thông tin này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn đấy.

Việt vị là gì?

Việt vị là thuật ngữ cơ bản, được dùng trong bóng đá. Từ Việt vị bắt nguồn từ chữ Hán là 越位. Trong đó, Việt có nghĩa là đi ngang, và vị nghĩa là đứng.

Việt vị là một lỗi thường gặp trong môn bóng đá

Việt vị là một lỗi thường gặp trong môn bóng đá

Trong bóng đá, việt vị là một lỗi mà cầu thủ cần tránh mắc phải. Cầu thủ sẽ bị tính là phạm lỗi việt vị khi phạm vào 4 điều kiện sau đây:

  1. Cầu thủ phải đứng ở giữa sân của đội bóng đối phương trong trận đấu;
  2. Có ít hơn 2 cầu thủ của đối phương ở giữa cầu thủ ấy và đường biên ngang cuối cùng của sân đấu so với bóng;
  3. Anh ấy phải ở phía bên kia của sân (theo hướng di chuyển);
  4. Trong 3 điều kiện đầu, thủ môn được coi là cầu thủ đối phương là vì thủ môn luôn ở vị trí thấp trong khung thành nhưng tại những thời điểm thích hợp thì không phải thủ môn là 1 trong 2 cầu thủ cuối cùng của đội đối phương.

Theo Luật Bóng đá sửa đổi năm 2005, các điều kiện thứ 2, thứ 4 được giải thích rõ ràng. Theo đó: 

“Cầu thủ ở vị trí việt vị nếu bất kỳ bộ phận nào của anh ta cũng được quyền tiếp cận với bóng ở sát đường biên ngang cuối sân của đội đối phương một chút so với cầu thủ thứ 2 của đối phương (cầu thủ thư 1 chính là thủ môn của đối phương).”

>>> Tiểu sử cầu thủ Hồ Tấn Tài.

Hiểu về lỗi việt vị một cách đúng đắn

Như vậy bạn đã biết việt vị là gì. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về lỗi này trong các trận bóng đá nhé.

Việt vị – việc vượt qua vị trí cho phép trên sân bóng được coi là một lỗi tương đối thường gặp. Nhiều người không hiểu rõ về các luật trên sân bóng thường đọc nhầm là “liệt vị”, đây là một cách đọc sai lầm.

Dù thường gặp, lỗi việt vị vẫn được xem là khó hiểu đúng

Dù thường gặp, lỗi việt vị vẫn được xem là khó hiểu đúng

Luật việt vị là luật thứ XI, được quy định rõ ràng trong QĐ 982-QĐ/UBTDTT. Theo đó, vị trí việt vị là khi cầu thủ đứng ở gần đường biên ngang của sân đối phương hơn bóng, cầu thủ đối phương cuối cùng có nghĩa là họ đang đứng ở vị trí việt vị. Lúc này họ có nguy cơ phạm phải lỗi việt vị rất cao.

Cầu thủ đang không trong thế việt vị là khi cầu thủ đó đang ở phần sân của đội nhà, đứng ngang hàng với hậu vệ cuối của đội bóng đối phương cùng thứ 2 cũng như ngang hàng với 2 cầu thủ cuối cùng của đội bạn.

Có thể thấy đơn giản như sau, bất cứ bộ phận nào trên cơ thể của cầu thủ như đầu, bàn chân, thân mình của cầu thủ đứng gần đường biên ngang của sân đối phương hơn bóng và cầu thủ của đối phương cuối cùng thứ 2 thì được coi là việt vị.

Luật việt vị được ban hành, thực thi nhằm giảm thiểu cơ hội chiếm ưu thế của bên phòng ngự khi xử lý bóng trong tình huống đang đứng giữa cầu thủ đối phương và khung thành khi chỉ còn lại 1 cầu thủ trấn giữ duy nhất. Đây cũng được xem là luật cần thiết để tăng cường tính ổn định, hiệu quả của đội hình thi đấu để kích thích khả năng sáng tạo, phát triển chiến thuật trong bóng đá.

Chi tiết để hiểu hơn phạm lỗi và không mắc lỗi việt vị là gì

Phạm lỗi việt vị

Cầu thủ đang ở trong tư thế việt vị sẽ bị coi là phạm luật việt vị nếu ở lúc đồng đội đẩy bóng hay phá bóng, trọng tài nhận diện được cầu thủ ấy đã thực hiện pha bóng đó theo một cách tích cực hơn khi: Tham gia pha đó, cản trở cầu thủ của đội đối phương.

Khi đứng ở vị trí việt vị thì nguy cơ phạm lỗi cao

Khi đứng ở vị trí việt vị thì nguy cơ phạm lỗi cao

Không phạm lỗi việt vị khi

Cầu thủ đang ở vị trí việt vị sẽ không được tính là phạm lỗi nếu lấy bóng trực tiếp từ quả phát bóng, pha ném biên, pha phạt góc. Những phạt vi phạm này khi cầu thủ phạm bất cứ lỗi thô bạo nào trên sân, trọng tài sẽ cho phía đội đối phương ăn một quả phạt tại chính vị trí diễn ra lỗi.

Hình thức xử lý lỗi việt vị là gì?

Sau khi có cầu thủ trên sân vi phạm lỗi này, trọng tài sẽ thổi còi và cho đội đối thủ của cầu thủ đó hưởng một quả đá phạt gián tiếp. Quả đá phát được thực hiện ngay tại vị trí xảy ra lỗi. Trong đó, phải thông qua việc chạm bóng của cầu thủ bất kỳ khác thì nếu có bàn thắng, bàn thắng đó mới chính thức được công nhận trong trận.

>>> Tiểu sử của cầu thủ Đoàn Văn Hậu.

Lỗi việt vị có phổ biến hay không?

Thực chất lỗi này rất phổ biến trong môn bóng đá. Thậm chí nhiều đội còn giăng bẫy việt vị đối phương như một chiến thuật quan trọng trên sân.

Rất nhiều trường hợp phát sinh tranh cãi khi có lỗi việt vị

Rất nhiều trường hợp phát sinh tranh cãi khi có lỗi việt vị

Trong thực tế, việc hiểu và xử lý các lỗi việt vị thực sự khó hiểu. Chính vì vậy trong nhiều trường hợp lỗi này vẫn gây tranh cãi nếu trọng tài không đủ kinh nghiệm xử lý.

Như vậy, chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu lỗi việt vị là gì và những thông tin liên quan. Hy vọng bài viết này hữu ích đối với bạn.

Viết bình luận