Giải tứ hùng và cách thức tổ chức giải chuyên nghiệp nhất

Giải tứ hùng theo đúng như tên gọi của nó đó là bao gồm có 4 đội tham gia. Tùy theo từng quy mô và mục đích tổ chức mà nó mang ý nghĩa khác nhau, có giải mang tính chất giao hữu nhưng cũng có những trận thi đấu để phân chia thứ hạng hoặc là để giành một giải thưởng nào đó. Hãy cùng Blckvc tìm hiểu các quy trình tổ chức một trận đấu thể thao chuyên nghiệp nhé.

Xác định mục đích của giải đấu 

Để tổ chức được giải tứ hùng thì người tổ chức phải xác định rõ mục tiêu của giải là gì? Thường thì các trận đấu sẽ diễn ra với một trong số các mục đích sau:

 • Tổ chức  để giao lưu học hỏi giữa các đơn vị, tổ chức.
 • Tổ chức thi đấu để đánh giá lại quá trình tập luyện, xây dựng các phong trào thể thao.
 • Tổ chức để chào mừng ngày lễ lớn hoặc một sự kiện đặc biệt nào đó.
 • Tổ chức thi đấu để tuyển chọn vận động viên.
 • Tổ chức để phát triển phong trào rèn luyện thể dục thể thao.
Xác định mục đích của giải đấu

Xác định mục đích của giải đấu

Các giai đoạn để tổ chức một giải đấu thể thao

Để có một giải đấu thành công thì những người tổ chức sẽ phân chia quá trình này ra làm nhiều giai đoạn để thực hiện sao cho chuyên nghiệp nhất.

Giai đoạn lập kế hoạch tổ chức 

Lập kế hoạch tổ chức chính là một bản miêu tả từ đầu đến cuối quá trình, ở đó sẽ phân chia các cột mốc thi đấu rõ ràng, khối lượng công việc tương ứng và phân công nhân sự để giải quyết.

 • Xác định mục đích của giải là gì, các chi phí được lấy từ đâu để thực hiện.
 • Xác định đối tượng tham gia thuộc nhóm nào, họ có thể là các đội chuyên nghiệp, các phòng ban, khối doanh nghiệp, khối học sinh, sinh viên. Đồng thời lên được hình thức thi đấu là vòng tròn tính điểm hay đấu bảng.
 • Thời gian tổ chức: diễn ra trong bao nhiêu lâu. Các trận đấu sẽ diễn ra vào khung giờ nào để phù hợp với đa số các vận động viên tham gia. Lập thời gian biểu cụ thể và bố trí nhân sự để phân công rõ ràng nhiệm vụ.
 • Địa điểm tổ chức là ở đâu? Nếu như bạn có cụm sân bóng thì lựa chọn sân nào là tốt nhất. Việc lựa chọn này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia di chuyển dễ dàng không mất nhiều thời gian.
 • Cơ cấu giải thưởng như thế nào, số tiền thưởng tương ứng cho các giải. Chi phí tổ trọng tài, y tế, nhân sự tổ chức cũng phải được lên kế hoạch rõ ràng.
 • Công tác truyền thông: Tùy vào quy mô giải đấu mà có biện pháp truyền thông phù hợp nhất để đông đảo khán giả được biết đến giải.

Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất trước khi bắt đầu giải đấu

Sau khi đã lập kế hoạch xong thì ban tổ chức sẽ thực hiện các bước bắt đầu giải đấu là:

 • Gửi thư mời đến các đội tham dự: đối tượng tham dự sẽ nhận được thư mời hoặc thông báo, thư mời này thường kèm với hồ sơ đăng ký và chi phí tham dự ( nếu có) và điều lệ của giải đấu.
 • Mời các nhà tài trợ: phần lớn kinh phí của các cuộc thi đều đến từ các nhà tài trợ do đó ban tổ chức sẽ lên kế hoạch mời nhà tài trợ và tiếp xúc trước một thời gian nhất định để những nhà tài trợ này có thời gian cân nhắc xem tài trợ bao nhiêu và tài trợ dưới hình thức nào.
 • Lễ bốc thăm: Sau khi chuẩn bị xong và thông qua ở cuộc họp sơ bộ thì các đội của giải sẽ tổ chức bốc thăm dưới sự chứng kiến của ban tổ chức, ban trọng tài, đại diện các đội và các đơn vị truyền thông. Lễ bốc thăm cần diễn ra trước ít nhất 1 tuần để các đội chuẩn bị.
Gặp gỡ các đội tham gia thi đấu

Gặp gỡ các đội tham gia thi đấu

Giai đoạn bước vào triển khai giải đấu

Trước khi trận đấu được diễn ra thì ban tổ chức sẽ làm lễ khai mạc, tùy quy mô giải mà lễ này có thể làm ở các mức độ khác nhau từ đơn giản đến hoành tráng.

Trước mỗi trận đấu diễn ra thì đại diện của hai đội sẽ làm thủ tục về biên bản với trọng tài sau đó mới bắt đầu đấu chính thức. Sau mỗi trận hai đội lại tiến hành ký vào biên bản. Kết quả các trận sẽ được lưu lại để tính điểm phân định thắng thua.

Sau khi tất cả các trận diễn ra và đến trận chung kết xác định được thứ hạng nhất, nhì, ba ( hoặc vàng, bạc, đồng) thì sẽ tiến hành trao giải và bế mạc. Sau khi bế mạc tùy theo ngân sách tài trợ và kinh phí đóng góp của mỗi đội mà có thể tổ chức một buổi giao lưu giữa tất cả thành viên của 4 đội với nhau.

Bế mạc và trao giải theo thứ hạng cho các đội tham dự

Bế mạc và trao giải theo thứ hạng cho các đội tham dự

Xem thêm

>> Tất tần tật thông tin về tẩy thẻ trong lĩnh vực bóng đá

>> Bóng đá ảo là gì? Kỹ thuật tham gia thể thao ảo bất bại

Kết thúc giải đấu, rút kinh nghiệm nội bộ

Sau khi tổ chức giải thì ban tổ chức sẽ có một buổi họp nội bộ để tổng kết lại toàn bộ chi phí, đánh giá những mặt được và chưa được để rút kinh nghiệm. Đồng thời cũng đưa ra những phương hướng thực hiện cho những giải sắp tới sẽ thành công hơn.

Toàn bộ hình ảnh của giải đấu sẽ được ghi lại và đăng phổ biến trên các fanpage cũng như những trang truyền thông để đông đảo khán giả được biết đến đồng thời sẽ có những bài viết đánh giá về năng lực của các đội tham gia để tôn vinh họ.

Kết luận

Giải tứ hùng là giải đấu được tổ chức khá phổ biến hiện nay bởi quy mô của nó cũng không quá lớn và phù hợp với nhiều tổ chức. Để nâng cao tinh thần rèn luyện thể thao anh em hãy tích cực tham gia vào các hoạt động rèn luyện sức khỏe ở đơn vị mình công tác hoặc địa phương mình sinh sống nhé.

Viết bình luận